เรียนต่อต่างประเทศ

ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ทุนสหภาพยุโรป (Erasmus Mundus)

ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ทุนสหภาพยุโรป (Erasmus Mundus)

ทุนสหภาพยุโรป ให้ทุนในหลักสูตรเดียวกันให้ผู้เรียนเลือกเรียนได้ 2-3 ประเทศ โดยใช้ชีวิต และเรียนประเทศละ 1-2 เทอม ทุนนี้สนับสนุนเงินเดือน ที่พัก เมื่อเรียนจบสามารถกลับมาทำงานที่ประเทศบ้านเกิด หรือจะทำงานในยุโรปก็ได้

รู้จักทุน Erasmus Mundus หนึ่งในทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นที่ต้องการมากที่สุดในการเรียนต่อยุโรป

เป็นที่ทราบกันดีว่า โครงการทุนของสหภาพยุโรป หรือ Erasmus Mundus เป็นโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลกในแง่ของขนาดและเงินทุน ล่าสุดมีการสำรวจชาติที่มีผู้ได้ทุนเดินทางเข้าและเดินทางออกเพื่อศึกษา วิจัย อบรมต่าง ๆ ผ่านทุนนี้มากที่สุด ซึ่งก็มี สเปนมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วยเยอรมนี และฝรั่งเศส

Benqu Projects: A Multi-purpose Joomla Template for NFT and Portfolio

จากรายงานโดย European Commission ในเรื่องโครงการอีราสมุส ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลต่าง ๆ ทางด้าน Facts, Figures and Trends ประมวลออกมาเป็นสัดส่วนของประเทศในสหภาพยุโรปที่เกี่ยวข้องกับจำนวนผู้ได้ทุน ปรากฎว่าในส่วนของ university staff training หรือทุนในส่วนการส่งบุคลากรทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยไปฝึกอบรม มีสถิติในปี 2013-2014 ทั้งหมดดังนี้

1. สเปน 39,277 คน

2. เยอรมนี 30,964 คน

3. ฝรั่งเศส 29,621 คน

4. อังกฤษ 27,401 คน

5. อิตาลี 20,204 คน
 

ในทางกลับกันเรื่องการส่งนักเรียนทุนอีราสมุสออกไปศึกษา อบรม ต่างประเทศ

1. สเปน 37,235 คน

2. อังกฤษ15,610 คน

ในภาพรวม สาขาที่ได้รับความนิยม หรือมีสัดส่วน 41% สำหรับคนที่ไปโครงการแลกเปลี่ยน ได้แก่

1. social sciences, business and law

2. humanities and arts subjects 

ในเรื่องโครงการ staff mobility ในปี 2013-2014 มีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไปแลกเปลี่ยน 57,488 คน ทำภาระกิจด้าน teaching assignments ส่วนที่เหลือเป็นเรื่อง training ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าในส่วนบุคคลากรมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว โปแลนด์ เป็นชาติที่ส่งเจ้าหน้าที่สถาบันการศึกษาผ่านทุนอีราสมุสมากที่สุด ตามด้วย Turkey, Spain, Germany and Romania โดยที่ชาติเป้าหมายในการไปแลกเปลี่ยนหรือฝึกอบรม คือ Spain, Germany, Italy, the UK and France

ตอนนี้ทุน Erasmus ก็ได้เปิดรับนักเรียนทุนอีกครั้งตามที่เราได้นำเสนอรายละเอียดไปก่อนหน้านั้น ใครที่ยังไม่มั่นใจกับทุนนี้ถือว่าพลาดเลย เพราะเป็นทุนที่มีชื่อเสียงและมีสถิติที่ดีมายาวนานมากจริงๆ

อ้างอิง eduzones

ส้มป่อย ดอทคอม

ส้มป่อยดอทคอม เว็บบล็อกข่าวสารการศึกษา สำหรับผุ้ที่สนใจศึกษาต่อ อัพเดทข่าวสดใหม่ทุกวัน พบกับข่าวสารการศึกษาต่อที่ครบเครื่องที่สุด แนะนำสถาบันการศึกษาต่อ ไม่พลาดทุกข้อมูลที่คุณต้องรู้

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button